ਐਵੇਂ ਨਹੀਂ 100 ਸਾਲ ਜਿਉਂਦੇ ਜਾਪਾਨ ਦੇ ਲੋਕ, ਇਹ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਲੰਬੀ ਉਮਰ ਦੇ ਰਾਜ

ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਜਾਪਾਨ ਦੀ ਕੇਨ ਤਨਾਕਾ ਨੇ 116 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਕੈਂਸਰ ਨੂੰ ਮਾਤ ਦੇਕੇ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭਤੋਂ ਲੰਬੀ ਉਮਰ ਦੀ ਔਰਤ ਬਣੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂਨੂੰ ਗਿਨੀਜ ਬੁੱਕ ਆਫ ਵਰਲਡ ਰਿਕਾਰਡ ਵੱਲੋਂ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਇਹ ਰਿਕਾਰਡ ਜਾਪਾਨ ਦੀ ਹੀ ਚਯੋ ਮਿਆਕੋ ਦੇ ਨਾਮ ਸੀ, ਪਰ 117 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਦੇਹਾਂਤ ਹੋ ਗਿਆ।

ਜਾਪਾਨ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਲੋਕ ਕਾਫ਼ੀ ਲੰਬੇ ਸਮੇ ਤੱਕ ਜਿਉਂਦੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਸਵਾਲ ਇਹ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਖੀਰ ਇਸ ਲੰਮੀ ਉਮਰ ਦਾ ਰਾਜ ਕੀ ਹੈ? ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਹ ਆਪਣੀ ਜਿੰਦਗੀ ਨੂੰ ਜਿਉਂਦੇ ਹਨ? ਕੀ ਖਾਂਦੇ ਹਨ? ਆਓ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਹਨ ।

1. ਜਾਪਾਨੀ ਚਾਹ ਦਾ ਸੇਵਨ ਜਿਆਦਾ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਇਹ ਚਾਹ ਦੁੱਧ ਜਾਂ ਚੀਨੀ ਤੋਂ ਨਹੀਂ ਬਣਦੀ ਹੈ ਸਗੋਂ ਇਹ ਇੱਕ ਹਰਬਲ ਟੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਐਂਟੀਆਕਸੀਡੇਂਟਸ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਜਿਆਦਾ ਹੋਣ ਕਰਕੇ ਇਹ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਰੋਕਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਪੱਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪੀਸਕੇ ਇਸ ਹਰਬਲ ਟੀ ਨੂੰ ਬਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਿਸਨੂੰ ਮਾਕਾ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ।

2. ਜਾਪਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਗਮ ਵਿੱਚ ਰਹਿਨਾ ਪਸੰਦ ਨਹੀਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖੁਸ਼ ਰਹਿਣਾ ਬਖੂਬੀ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਜਾਪਾਨ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੋਸ਼ਲ ਲਾਇਫ ਕਾਫ਼ੀ ਚੰਗੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਕੱਠੇ ਮਿਲਕੇ ਸਾਰੇ ਖੂਬ ਗੱਲਾਂ ਬਾਤਾਂ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਹਾਸਾ-ਮਜਾਕ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਤਣਾਅ ਨੂੰ ਦੂਰ ਰੱਖਦੇ ਹਨ।

3. ਜਾਪਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਗੰਦਗੀ ਬਿਲਕੁਲ ਪਸੰਦ ਨਹੀਂ। ਗਰਮੀਆਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਇਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਦੋ ਵਾਰ ਨਹਾਉਂਦੇ ਹਨ।

4. ਜਾਪਾਨ ਦੇ ਲੋਕ ਫਿਟਨੈੱਸ ਉੱਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਧਿਆਨ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।

5. ਇੱਥੇ ਦੇ ਲੋਕ ਬੈਠਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਬਜਾਏ ਖੜ੍ਹੇ ਰਹਿਕੇ ਕੰਮ ਕਰਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਸੰਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਹਨਾਂ ਦੀ ਬਾਡੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਮੂਵ ਕਰਦੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਘਰ ਤੋਂ ਸਟੇਸ਼ਨ ਜਾਂ ਬਸ ਸਟਾਪ ਤੱਕ ਇਹ ਪੈਦਲ ਹੀ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਟ੍ਰੇਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੀਟ ਲਈ ਮਾਰਾਮਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਬਜਾਏ ਇਹ ਆਰਾਮ ਨਾਲ ਖੜੇ ਰਹਿਕੇ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰਦੇ ਹਨ।

6. ਰੇਡੀਓ ਟੇਸੋ ਜਾਪਾਨ ਦੀ ਮਾਰਨਿੰਗ ਐਕਸਰਸਾਇਜ ਹੈ। ਜਾਪਾਨ ਵਿੱਚ ਸਵੇਰ ਦੇ ਸਮੇ ਰੇਡੀਓ ਉੱਤੇ ਇਸਦੀ ਧੁਨ ਨੂੰ ਚਲਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਾਇਸ ਓਵਰ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਲੋਕ ਵਰਕਆਉਟ ਕਰਦੇ ਹਨ।

7. ਜਾਪਾਨੀਆਂ ਦਾ ਖਾਣਾ ਵੀ ਬਿਲਕੁੱਲ ਵੱਖ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਿਸਨੂੰ ਇਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕ ਬੋਰਿੰਗ ਸਮਝ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਕਿ ਇਹੀ ਖਾਣਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਤੰਦੁਰੁਸਤ ਰਹਿਣ ਦਾ ਰਾਜ ਹੈ।

8. ਜਾਪਾਨੀ ਜਿਆਦਾਤਰ ਉੱਬਲਿ਼ਆ ਅਤੇ ਭਾਫ ਵਿੱਚ ਪਕਾਇਆ ਹੋਇਆ ਖਾਣਾ ਹੀ ਖਾਂਦੇ ਹਨ। ਡੀਪ ਫਰਾਇਡ ਫੂਡ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਸੰਦ ਨਹੀਂ ਹੈ।

9. ਤੇਲ ਅਤੇ ਮਸਾਲਿਆਂ ਤੋਂ ਇਹ ਦੂਰ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਤਾਜ਼ੇ ਹਰੇ ਪੱਤੇਦਾਰ ਖਾਣੇ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਹਿਲ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਲੋਕ ਖਾਣਾ ਵੀ ਛੋਟੀ ਪਲੇਟ ਜਾਂ ਬਾਉਲ ਵਿੱਚ ਖਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਚੱਮਚ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਇਹ ਚਾਪਸਟਿਕ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਕਿ ਇਹ ਘੱਟ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਭੋਜਨ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਜਿਸਦੇ ਨਾਲ ਚਰਬੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮੋਟਾਪਾ ਦੂਰ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ।

10. ਛੋਟੀਆਂ ਮਛਲੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਲੋਕ ਕਾਫ਼ੀ ਜਿਆਦਾ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਖਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਾਜ਼ਾ ਖਾਣਾ ਹੀ ਪਸੰਦ ਹੈ।