ਜਾਣੋ ਕਣਕ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਯੂਰੀਆ ਦੇਣ ਦਾ ਸਹੀ ਸਮਾਂ, ਪਹਿਲੀ ਯੂਰੀਆ ਸਿੰਚਾਈ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇਈਏ ਜਾਂ ਪਹਿਲਾਂ?

ਕਣਕ ਦਾ ਸੀਜ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਚਿੰਤਾ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਕਣਕ ਵਿੱਚ ਪਾਈ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਪਹਿਲੀ ਯੂਰਿਆ ਖਾਦ ਕਦੋਂ ਅਤੇ ਕਿੰਨੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਪਾਈ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਜੋ ਕਣਕ ਵਿੱਚ ਚੰਗੀ ਗ੍ਰੋਥ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਕਿਸਾਨ ਵੀਰੋ ਅੱਜ ਅਸੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਸ ਬਾਰੇ ਪੂਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਵਾਂਗੇ ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤੁਸੀ ਸਹੀ ਸਮੇਂ ਤੇ ਯੂਰਿਆ ਦੇ ਸਕੋਗੇ ਅਤੇ ਚੰਗੀ ਫਸਲ ਲੈ ਸਕੋਗੇ।

ਅਕਸਰ ਕਿਸਾਨ ਇਸ ਉਲਝਨ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਕਣਕ ਵਿੱਚ ਯੂਰਿਆ ਪਹਿਲਾ ਪਾਣੀ ਦੇਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਈਏ ਜਾਂ ਫਿਰ ਪਾਣੀ ਦੇਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਯੂਰਿਆ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਅੱਜ ਅਸੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪੂਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਵਾਂਗੇ ਕਿ ਯੂਰਿਆ ਦੇਣ ਦਾ ਸਭਤੋਂ ਸਹੀ ਸਮਾਂ ਕਿਹੜਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਯੂਰਿਆ ਦੇਣ ਨਾਲ ਕੀ ਕੀ ਫਾਇਦੇ ਅਤੇ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।

ਕਿਸਾਨ ਵੀਰੋ ਸਭਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੱਸ ਦੇਈਏ ਕਿ ਕਣਕ ਦੀ ਬਿਜਾਈ ਕਰਨ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 21 ਤੋਂ 25 ਦਿਨ ਬਾਅਦ ਕਣਕ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਸਿੰਚਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਯੂਰਿਆ ਦੇਣ ਦੇ ਫਾਇਦੇ ਅਤੇ ਨੁਕਸਾਨ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰੀਏ ਤਾਂ ਸਿੰਚਾਈ ਕਰਨ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 5 ਦਿਨ ਬਾਅਦ ਤੱਕ ਤੁਸੀ ਖੇਤ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਨਹੀਂ ਪਾਓਗੇ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਯੂਰਿਆ ਲੇਟ ਹੋਣ ਨਾਲ ਕਣਕ ਹਲਕੀ ਪੀਲੀ ਵੀ ਪੈ ਸਕਦੀ ਹੈ।

ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਉਰਿਆ ਪਾਉਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਉਹ ਧੁੱਪ ਨਾਲ ਉੱਡਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਫਸਲ ਨੂੰ ਘੱਟ ਲੱਗਦਾ ਹੈ। ਉਥੇ ਹੀ ਜੇਕਰ ਤੁਸੀ ਸਿੰਚਾਈ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਯੂਰੀਆ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਜਿਵੇਂ ਹੀ ਤੁਸੀ ਸਿੰਚਾਈ ਕਰਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਯੂਰਿਆ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਮਿਕਸ ਹੋਕੇ ਬੂਟਿਆਂ ਨੂੰ ਲੱਗਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਯੂਰੀਆ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।