ਅਖੀਰ ਕਿਉਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਡੇਅਰੀ ਕਿਸਾਨ ਆਪਣੀਆਂ ਗਾਵਾਂ ਦੇ ਢਿਡ੍ਹ ਵਿਚ ਛੇਦ

April 5, 2018

ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਅੱਜਕੱਲ੍ਹ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ।ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਅਮਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਅਜੀਬੋਗਰੀਬ ਪ੍ਰਯੋਗ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਹੈ । ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਡੇਅਰੀ ਕਿਸਾਨ ਗਊਆਂ ਦੇ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਛੇਦ ਕਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ।

ਦੇਖਣ ਵਿੱਚ ਬੇਹੱਦ ਅਜੀਬ ਲੱਗਣ ਵਾਲਾ ਇਹ ਸੁਰਾਖ ਦਰਅਸਲ ਗਾਂ ਦੀ ਉਮਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕਾਰਗਰ ਹੈ । ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਲਈ ਗਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਹਿੱਸੇ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨਾ ਬੇਹੱਦ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ । ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਗਾਂ ਦੇ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੁਰਾਖ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ।

ਇਸ ਸੁਰਾਖ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੀ ਰਿੰਗ ਨਾਲ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਸਰਜਰੀ ਦੇ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਗਾਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਠੀਕ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦੀ ਹੈ ।

ਗਾਂ ਦੇ ਪੇਟ ਵਿੱਚ ਇਹ ਛੇਦ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਮਕਸਦ ਕਾਫ਼ੀ ਸਾਫ਼ ਹੈ । ਇਸਦੇ ਦੁਆਰਾ ਵਿਗਿਆਨੀ ਗਾਂ ਦੀ ਪਾਚਣ ਕਿਰਿਆ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਪਤਾ ਲਗਾ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਗਾਂ ਕਿਹੜਾ ਖਾਣਾ ਬਿਹਤਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਪਚਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਹੜੇ ਖਾਣੇ ਨਾਲ ਉਸਨੂੰ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ , ਇਹ ਸਾਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਪਤਾ ਲਗਾਈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ । ਇਸ ਤੋਂ ਗਾਂ ਦੇ ਢਿੱਡ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ।

ਗਾਂ ਨੂੰ ਖਾਣਾ ਖਵਾਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵਿਗਿਆਨੀ ਇਸ ਫਿਸਟੁਲਾ ( ਛੇਦ ਵਲੋਂ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਰਸਤਾ ) ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਦੇ ਹਨ ਤਾਂਕਿ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਖਾਣਾ ਕਿਸ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਪਚ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਖਾਸ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਗਾਂ ਇਸ ਕਿਰਿਆ ਨਾਲ ਘਬਰਾਉਂਦੀ ਨਹੀਂ ।

ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨਾਲ ਗਾਂ ਦੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ । ਬੀਮਾਰ ਹੋਣ ਦੀ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ ਗਾਂ ਨੂੰ ਦਵਾਈਆਂ ਸਿੱਧਾ ਢਿੱਡ ਦੇ ਰਸਤੇ ਤੋਂ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ।ਜਿਸ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਜਲਦੀ ਅਸਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤੇ ਗਾਵਾਂ ਜਲਦੀ ਠੀਕ ਹੋ ਜਾਂਦਿਆਂ ਹਨ

ਪਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਤਕਨੀਕ ਦੀ ਆਲੋਚਨਾ ਵੀ ਕਰਦੇ ਹਨ । ਗਾਂ ਦੇ ਸਰੀਰ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਕੱਢ ਕਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਢਿਡ੍ਹ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਰੱਖਣ ਦੀ ਇਹ ਕਿਰਿਆ ਪਿਛਲੇ ਕੁੱਝ ਸਮੇ ਤੋਂ ਪ੍ਰਚਲਨ ਵਿੱਚ ਹੈ । ਕਈ ਲੋਕ ਭਲੇ ਹੀ ਇਹ ਮੰਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਇਸ ਸਰਜਰੀ ਵਲੋਂ ਗਾਂ ਨੂੰ ਕੋਈ ਨੁਕਸਾਨ ਨਹੀਂ ਪੁੱਜਦਾ ਹੈ ਪਰ ਸਰਜਰੀ ਦੇ 4 – 6 ਹਫਤੋਂ ਤੱਕ ਗਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਾਫੀ ਤਕਲੀਫ ਹੁੰਦੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ ।